โปรแกรมสร้างปฎิทิน (Calendar Maker) ด้วย Excel

Calendar Maker Featured Image

 Calendar Maker

โดยส่วนมากแล้ว ในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เทศกาลปีใหม่ ทุกคนก็จะพยายามมองหาการทำปฎิทินลายน่ารักๆ สำหรับการแจกจ่ายเป็นของขวัญในวันขึ้นปีใหม่ วันนี้เรามีโปรแกรมสร้างปฎิทิน หรือที่ภาษาฝรั่งเรียกว่า Calendar Maker มานำเสนอ โปรแกรมปฎิทินใช้งานเอง เป็นแบบ Marco ที่เขียนขึ้นโดย Microsoft Excel ดังนั้นก่อนการใช้งาน จะต้องทำการติดตั้งเจ้าโปรแกรม Excel ไว้ในเครื่องที่ต้องการใช้งานก่อนทุกครั้ง โปรแกรมนี้มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน โดยผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนสีตัวอักษร สีพื้นหลัง รวมถึงรูปภาพ ที่ใช้ประกอบปฎิทินได้ทั้งหมดเอง ภายในบนปฎิทินที่สร้างเองนี้ยังสามารถแสดงข้างขึ้น ข้างแรม และของวันพระได้อีกด้วย

ก่อนการใช้งานโปรแกรมสร้างปฎิทินนี้ จำเป็นต้อง Enable Macro ตามขั้นตอนดังนี้

  • Openoffice.org 3.0 ขึ้นไป :

กดคลิกเลือกเมนู Tools => Options => OpenOffice.org => Security => Macro Security => Low => กด OK

  • Microsoft Excel 97-2003

กดคลิกเมนู Tools => Macro => Security => Low => OK

  • Microsoft Excel 2007-2010

2007/2010 : กดคลิกปุ่ม Office กลมๆ หรือ File (2010) => Excel Options => Trust Center => Trust Center Settings => Macro Setting => Enable All Macro => OK

สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุด นี้ได้มีการปรับปรุงเพื่อเพิ่มให้มีภาษาจีน และอังกฤษ (มีเฉพาะรุ่น Excel เท่านั้น ส่วนรุ่น OpenOffice.org ยังเหมือนเดิมคือ 2.0 แก้ไขเฉพาะข้อผิดพลาดบางอย่างเท่านั้น) รวมทั้งหมด 3 ภาษา และมีรายละเอียดในวันสำคัญๆเพิ่มมากขึ้น มีการเพิ่มสีสันให้สวยงามและแจ่มมากยิ่งขึ้น แก้ไขข้อผิดพลาดในรุ่นก่อนหน้านี้ โปรแกรมนี้สำหรับแจกให้ใช้งานกันฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

ดาวน์โหลดโปรแกรม Calendar Maker ได้ที่นี่
http://software.thaiware.com/10562-Calendar-Maker.html